Thuyết minh kiểu UN là gì?

Nội Dung Chính

Thuyết minh kiểu UN (UN-style voice-over) là một phương pháp không được biết đến nhiều như Lồng tiếng dẫn chuyện (Off-screen Narration) và lồng tiếng theo khẩu hình môi (Lip-sync dubbing). Tuy nhiên, trong nhiều dự án dịch thuật video, khách hàng của chúng tôi luôn hài lòng với phương pháp này vì chi phí tiết kiệm hơn, chất lượng dịch thuật có độ chính xác cao và phù hợp với nhiều loại hình như phim tài liệu, video review sản phẩm, phỏng vấn hay phát biểu.

Chính xác thì thuyết minh kiểu UN là gì?

Trước khi giải thích thì tốt nhất bạn hãy xem qua ví dụ dưới đây, một sản phẩm từ dịch vụ dịch thuật tiếng Anh và lồng tiếng phim giới thiệu doanh nghiệp mà chúng tôi đã thực hiện sử dụng phương pháp này.

Giọng tiếng Anh của người nói trong video được mở trong khoảng thời gian ngắn, giọng thuyết minh bằng tiếng Việt sẽ bắt đầu 1-2 giây sau đó. Âm lượng của giọng nói bằng tiếng Anh được giảm xuống mức khoảng 20% để người xem có thể nghe tiếng thuyết minh rõ hơn nhưng vẫn nghe được giọng nói gốc với cảm xúc và ngữ điệu.

Nếu video có phân đoạn không xuất hiện gương mặt người nói (thường thấy ở các phim tài liệu), việc thuyết minh sẽ thay thế hoàn toàn âm thanh gốc của video vì không cần phải khớp với biểu cảm của người nói.

Tính xác thực về nội dung

Phương pháp thuyết minh kiểu UN được phát triển đặc biệt dành cho phim tài liệu và các đoạn phóng sự vì nó giữ nguyên tính xác thực và tính toàn vẹn của nội dung.

Ví dụ, nếu bạn có một đoạn phát biểu bởi ông Bill Clinton, cựu Tổng thống Mĩ thì bạn sẽ không muốn thay thế giọng của ông bằng giọng diễn viên lồng tiếng, như thế sẽ khiến đoạn video mất đi tính trung thực; hơn nữa, người xem sẽ muốn được nghe giọng thật của ông ấy. Bằng phương pháp này, người xem vẫn nghe được giọng của ông Clinton với đầy đủ biểu cảm, ngữ điệu và lối diễn đạt. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng theo dõi phần âm thanh thuyết minh bản dịch. Bạn có thể thấy điều tương tự với các loại video sau:

Dịch thuật và lồng tiếng video quảng cáo cũng cần tính chân thực cao, đặc biệt các video phỏng vấn khách hàng hay đánh giá sản phẩm. Thuyết minh kiểu UN là một lựa chọn hoàn hảo vì nó cho phép giữ nguyên nội dung của video gốc, vốn là điều thiết yếu để xây dựng sự tín nhiệm thương hiệu và lòng trung thành từ khách hàng. Phương pháp thuyết minh này cũng phù hợp với các video dùng trong doanh nghiệp (đặc biệt các video thuyết trình của CEO) cũng như các video huấn luyện kỹ năng, các đoạn phim hướng dẫn hay những video về giáo dục hoặc những video có nội dung cung cấp thông tin.

Hãy xem đoạn video giới thiệu sản phẩm sau đây mà Dịch Thuật Tiếng Nhật đã thực hiện. Video gốc nói tiếng Hoa, có rất nhiều phân đoạn phỏng vấn ý kiến của khách hàng và chuyên gia. Do vậy khi dịch video tiếng Hoa này sang tiếng Việt và lồng tiếng Việt, chúng tôi chọn cách giữ lại giọng tiếng Hoa trong video gốc để tăng độ tin cậy.

Ưu điểm

Ngoài việc giữ nguyên tính chân thực cho video thì phương pháp thuyết minh kiểu UN có 3 ưu điểm chính là:

  • Chi phí thu âm thấp: Vì phương pháp này không đòi hỏi tiếng thuyết minh khớp với khẩu hình môi nên không tốn nhiều công sức, giúp giảm thiểu tổng chi phí.
  • Ít tốn nhân công: Chiến lược tuyển nhân viên thuyết minh phổ biến nhất là chỉ cần một người để thuyết minh cho phần dẫn chuyện trong video (nếu có), một nhân viên thuyết minh nam cho toàn bộ tiếng của nhân vật nam và một nhân viên nữ cho toàn bộ tiếng của nhân vật nữ. Có nghĩa là với phương pháp này, chỉ cần có 3 giọng thuyết minh là đủ thực hiện tất cả các dự án (nếu là lồng tiếng thì thường cần từ 10-15 diễn viên lồng tiếng), dẫn đến tiết kiệm chi phí thực hiện một cách đáng kể.
  • Độ chính xác cao: Phương pháp này chỉ cần chỉnh sửa độ dài bản dịch cho khớp với thời gian video gốc, không cần can thiệp nhiều vào nội dung bản dịch giống như lồng tiếng, nên độ chính xác về ngữ nghĩa cao hơn rất nhiều lần. Điều này đặc biệt hữu ích cho các video sử dụng ngôn ngữ pháp lý, các thuật ngữ phức tạp hay cho cả các video huấn luyện kỹ năng…, cơ bản là các video đòi hỏi tính chính xác cao.

Phương pháp thuyết minh kiểu UN không ẩn đi quá trình dịch thuật nên nhiều người cho rằng đây là phương pháp thuyết minh “trung thực”. Nó không sử dụng các thủ thuật đánh lừa như lồng tiếng, thay vào đó, nó cho phép người xem nghe trực tiếp tiếng thuyết minh và có thể tự kiểm tra đối chiếu với nội dung gốc. Tính trong suốt và tính nguyên vẹn chính là sức mạnh giúp phương pháp này trở thành một lựa chọn cho khách hàng.

Cần báo giá nhanh cho dịch vụ thuyết minh đa ngôn ngữ?

Nếu đã có sẵn video gốc

Vui lòng gửi đường link video cần dịch / lồng tiếng / phụ đề qua form bên dưới. Dịch Thuật Tiếng Nhật sẽ báo giá trong vòng 10 phút sau khi nhận được yêu cầu của quý khách.

5/5 - (2 bình chọn)